Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

28/04/2019 4:19:51 CH

Bệnh vàng lá thối rễ trên các đối tượng cây trồng nói chung và cây có múi nói riêng ( bưởi, cam, quýt, chanh) đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên diện tích phần lớn cây có múi hiện nay. Vàng lá thối rễ là căn nguyên chính  ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng, năng suất cây trồng, thiệt hại trực tiếp đến kinh tế của chính người dân do chi phí đầu tư quá lớn.

 1. Tác nhân gây bệnh 
 • Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do các chủng nấm Fusarium solani, Phytophthora sp. , phythium sp. Bên cạnh đó, vết thương cơ giới, do tuyến trùng và côn trùng gây nên cũng tạo điều kiên cho nấm xâm nhập làm tắc mạch dẫn dinh dưỡng.
 1. Dấu hiệu nhận biết   
 2. TRÊN LÁ lá bị vàng cả phiến lá và gân lá, dễ rụng khi bị lay nhẹ, ban đầu lá già sẽ rụng trước sau đó đến các lá phía trên, lúc đầu có thể vàng một vài nhánh sau đó lan sang toàn cây.
 3. TRÊN RỄ Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.
 4. Môi trường thường xuất hiện vàng lá thối rễ 
 • Quá trình canh tác bà con lạm dụng phân hóa học , thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong đất, mất cân bằng sinh thái. Làm đất trở nên chai cứng, mất cân bằng pH, độ mùn hóa thấp.
 • Đất vườn có thành phần sét, không được bổ sung phân hữu cơ nên dẻo quánh. Mùa mưa úng nước, mùa hè khô cứng. Mùa nắng đất dể nứt ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh
 • Đất vườn cũ, đất chua, có độ pH thấp từ 3,9 đến 4,5, thiếu trung vi lượng, chất hữu cơ cây sẽ dễ nhiễm bệnh hơn.
 • Vườn lạm dụng phân hóa học, ít dùng phân hữu cơ. Không bón vôi cho đất cũng là điều kiện giúp bệnh phát triển và gây hại nặng. Vườn xử lý ra hoa (nghịch vụ) bằng biện pháp xiết nước, làm cây yếu khi tưới nước trở lại hoặc gặp mưa dễ làm cho rễ mẫn cảm với nấm bệnh.
  4. BỘ SẢN PHÂM CHUYÊN DỤNG KHẮC PHỤC VÀNG LÁ THỐI RỄ :   

*Nấm đối kháng trichoderma bacillus với tác dụng ức chế nấm thối rễ, cải thiện pH dất, cung cấp hệ vi sinh vật có lợi, hỗ trợ phân giải dinh dưỡng tăng khả năng hấp thụ cho cây trồng

*Chế phẩm EM -HLC đặc trị tuyến trùng. Tuyến trùng xâm nhiễm tạo vết thương cơ giới giúp nấm hại xâm nhập làm tắc mạch dẫn. Chế phẩm EM – HLC ngoài cơ chế đặc trị tuyến trùng sẽ tạo điều kiện để bộ rễ phát triển rễ tơ cực mạnh, gấp 6-10 lần bình thường, đồng thời cung cấp trên 10 loại acid amin kích thích quá trình phát triển của cây trồng.

Quy trình xử lí vàng lá thối rễ với  TRICHODERMA BACILLUS và chế phẩm EM – HLC đặc trị tuyến trùng:
BƯỚC 1:
– Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.
– Xới đất xung quanh tán cây cho tơi, không xới quá sâu làm đứt rễ cây.
BƯỚC 2:
– Pha 500ml TRICHODERMA BACILLUS VÀ 250ML EM -HLC đặc trị tuyến trùng , kích thích bộ rễ phát triển với 200 lít nước. Tưới hết phần đất bên dưới tán cây, vì rễ thường phân bổ bằng hoặc rộng hơn tán cây.
– Với cây từ 1 – 3 năm tuổi, tưới 5 – 7 lít cho mỗi gốc.
– Với cây từ từ 3 năm tuổi trở lên, tưới 7 – 15 lít cho mỗi gốc.
BƯỚC 3:
– Sau 3-5 ngày tưới lại lần 2. Trong trường hợp cây bị nặng cần có lần nhắc lại thứ 3
BƯỚC 4:
– Khi bộ rễ đã được bảo vệ và kích thích phục hồi. Cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây.
– Sau 10 ngày tiến hành bón thêm EM -HLC + phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng
– TRong giai đoạn cây bị bệnh không nên bổ sung dinh dưỡng.
– Tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ trong giai đoạn sử dụng thuốc
Lưu ý: 

– Trường hợp cây bị nặng bà con có thể sử dụng qua một lượt thuốc có các hoạt chất : Iso prothiolane, trycylazol, metalaxyl, mancozeb sau khoảng 10-15 ngày bổ sung lại Trichoderma bacillus và EM – HLC như quy trình trên để mang lại hiệu quả tối ưu.
– Bà con tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi hoặc chưa được ủ với nấm Trichoderma bacillus. Bổ sung định kỳ nấm đối kháng TRICHODERMA BACILLUS để tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Công ty CP HLC Hà Nội 

KS. Tô Thị Minh Phượng – 01639.539.487