CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 • Trừ bệnh héo xanh trên cây ớt

  • Tác nhân:  Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum

   Tên tiếng Anh: Pseudomonas  wilt

   Triệu chứng gây hại:

   - Cây đang xanh tốt bình thường thì bị héo đột ngột trong khi lá vẫn còn xanh. Hiện tượng héo xảy ra ban ngày khi trời nắng, ban đêm cây tươi lại, sau 2 – 3 ngày cây không hồi phục được nữa và chết hẵn.
   - Nếu bệnh xảy ra chậm, nhiều rễ phụ khí sinh mọc ra dọc trên thân. Rễ và thân thối mềm. Cắt ngang thân thấy mạch dẫn bị nâu đen, để vào trong ly nước trong  thấy có những giọt dịch vi khuẩn màu trắng đục chảy ra.

   Phát sinh gây hại:

   - Vi khuẩn có thể tồn tại trong tàn dư cây bệnh trên 6 tháng, trong đất trên 1 năm.
   - Bệnh phát triển mạnh và lây lan nhanh trong điều kiện nhiệt độ 30-35 oC, chết ở 52 oC trong 10 phút.
   - Vi khuẩn lưu tồn trong đất, hạt giống, tàn dư cây bị nhiễm bệnh, cỏ dại; lan truyền qua hạt giống, cây bệnh, dụng cụ lao động...
   - Bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng như cà chua, ớt,
   - Bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng như cà chua, ớt,  khoai tây, …

   - Vi khuẩn xâm nhập cây trồng qua vết thương sây sát trên rễ, thân. Sau khi xâm nhập vào cây trồng, chúng tấn công vào mạch dẫn của cây và di chuyễn theo mạch dẫn làm hư bó mạch và làm cho cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết.

   Biện pháp phòng trừ:

   - Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tiêu hủy tàn dư cây bệnh.
   - Trồng giống kháng bệnh.
   - Xử lý hạt giống trong nước nóng 500C trong 25 phút.
   - Bón phân cân đối; bón vôi, phân hữu cơ trước khi gieo trồng.
   - Trong quá trình chăm sóc hạn chế làm sây sát, tổn thương cho cây.
   - Nhổ, tiêu  hủy cây bệnh.
   - Luân canh với cây trồng khác họ, không luân canh với  cây họ cà trong 2-3 năm.
   - Phun thuốc để ngừa bệnh.
 • Tại sao nên dùng sản phẩm PHÒNG VÀ TRỊ SÂU BỆNH của VNBIOTECH?

  • Tại sao nên dùng sản phẩm PHÒNG VÀ TRỊ SÂU BỆNH của VNBIOTECH?

   👉👉An toàn với sức khỏe con người và môi trường: Khác với các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc với con người cung như môi trường. Các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để trừ sâu hầu như không gây hại cho người và các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch) nên nó có thể bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại. Bên cạnh đó, thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và thời gian cách ly ngắn.
    

   👉👉 Thành phần:
   Vi Sinh thiên địch: Nấm xanh, Nấm Trắng, ...
   Tinh dầu đặc trị côn trùng, sâu hại,..

   👉👉 Công nghệ:
   Sử dụng công nghệ thủy phân chiết xuất các thành phần tinh dầu tự nhiên đảm bảo chât lượng cũng như hiệu lực cao nhất của các nguyên liệu trị sâu bệnh tự nhiên 👉👉 Đảm bảo tính an toàn có người sử dụng
   ------------
   CÔNG TY CỔ PHẦN VNBIOTECH
   Giải pháp toàn diện của nhà nông
   Hotline  0707.888.666

 • Bạn có biết cách làm thuốc trừ sâu thảo mộc tại nhà?

  • Một số cách pha chế các loại thuốc trừ sâu thảo mộc trích trong tài liệu của dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ ADDA: “Bảo vệ thực vật bằng phương pháp tự nhiên” giúp phòng trị một số sâu bệnh như sau:

   1. Thuốc trừ sâu sản xuất từ cây hành tăm
   - Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.
   - Đối tượng: Rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi.
   - Cách pha chế: 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun

   2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi
   - Tác dụng: Chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.
   - Cách pha chế: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay. Hỗn hợp 3 củ tỏi đập nát với 100 ml dầu hỏa ngâm trong lọ thủy tinh để 2 ngày, lọc rồi cho thêm 10 lít nước xà phòng diệt được hầu hết các loại côn trùng.
   - Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

   3. Thuốc trừ sâu sản xuất từ ớt, ớt ngọt
   - Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.
   - Cách pha chế: Xay 100 g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

   quả ớt

   4. Thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật
   - Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.
   - Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

   5. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua
   - Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…
   - Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.
   - Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bà con nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ

   6. Thuốc diệt sâu bọ làm từ ớt, tỏi, gừng
   - Tác dụng: Ớt, tỏi, hành, gừng... chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.
   - Cách pha chế: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Bà con giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong qua trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.
   - Bà con có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.
   - Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

   7. Chế thuốc trừ sâu từ thuốc lá
   - Tác dụng: Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…
   - Cách pha chế: Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun.

 • Thuốc trừ sâu sinh học và những điều cần biết?

  • Thuốc trừ sâu sinh học là gì?
   Thuốc trừ sâu sinh học (thuốc trừ sâu hữu cơ) là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật),... để diệt trừ sâu bệnh. Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành hai nhóm chính là thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.
   Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học
   + An toàn với sức khỏe con người và môi trường: Khác với các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc với con người cung như môi trường. Các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để trừ sâu hầu như không gây hại cho người và các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch) nên nó có thể bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại. 
   + Ít để lại dư lượng độc trên nông sản và thời gian cách ly ngắn.
   + Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản, các nguyên liệu có sẵn: Những yếu tố sinh học trừ sâu có thể tìm thấy dễ dàng mọi nơi, mọi lúc.
   Lưu ý khi sử dụng
   - Để đạt hiệu quả diệt trừ sâu bệnh tốt nhất, khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, người dùng cần lưu ý đến một số điều sau đây:
   + Sử dụng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng: Chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không phải cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.
   + Nên phun thuốc khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
   + Không nên “cộng” thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
   + Phun thuốc vào thời điểm trời tạnh ráo, râm mát
   + Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo dài khi phun thuốc.
    

 • Làm sao trồng ổi để đạt hiệu quả năng suất cao?

  • Kỹ thuật trồng ổi đạt năng suất cao

   – Cần phải tỉa hết các mầm cỏ dại quanh gốc trước khi trồng ổi.

   – Tiến hành gỡ bỏ túi ni lông bao quanh bầu ươm, đặt bầu ươm xuống dưới hố trồng và lấp đất ngang mặt bầu. Cắm một cọc thẳng đứng cạnh gốc, và cột cố định thân ổi để tránh mưa gió làm cây bị đổ. Đồng thời dùng rơm rạ hoặc rễ bèo phủ quanh gốc giúp giữ ẩm cho cây.

   – Nếu như khu vực trồng có nắng gắt, bà con cần phải tiến hành che chắn trong thời điểm cây mới trồng. Và tiến hành tưới nước 2 lần / ngày để giữ ẩm cho đất.

   – Khi cây mọc chồi non mới, thì bà con giảm dần lượng nước tưới xuống còn 1 lần / ngày.

 • Tuyến trùng là gì?

  • Tuyến trùng là một loài động vật không xương sống, thuộc ngành Giun tròn.
   Hình thức ký sinh
      Dựa vào hình thức ký sinh người ta chia tuyến trùng thành 3 nhóm:                        
      Nội ký sinh: bao gồm những tuyến trùng chui vào trong rễ, nằm bên trong và 
   chích hút các tế bào trong rễ. Hình thức này làm cho các tế bào rễ trương phình,
   gây ra những nốt sần trên rễ nên người ta còn gọi nhóm tuyến trùng này là tuyến
   trùng nốt sần.
     Ngoai ký sinh: tuyến trùng di chuyển bên ngoài môi trường đất và nước, khi
   cần thiết sẽ sử dụng kim chích hút chích vào rễ nhưng không chui vào bên
   trong rễ. Nhóm tuyến trùng này còn được gọi là tuyến trùng gây thối nhũng.
      Bán nội ký sinh: tuyến trùng chui một phần cơ thể (phần đầu) vào bên trong
   rễ nhưng phần còn lại vẫn ở ngoài môi trường đất. Nhóm tuyến trùng này cũng
   gây ra nốt sần cho rễ cây.
   Biểu hiện:
       Vì tuyến trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nên việc phát hiện tuyến trùng gây hại rất khó. Trong trường hợp tuyến trùng gây nốt sần chúng ta có thể dễ dàng thấy biểu hiện trên rễ có những khối u sần xuất hiện. Tuy nhiên, ở giai đoạn đào rễ lên và thấy rễ u sần hay thối nhũng thì đã quá muộn.
      Chúng ta có thể phát hiện sớm thông qua biểu hiện ban đầu của cây như sau: cây héo úa, còi cọc, thiếu sức sống. Vì tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng của cây nên một số trường hợp ta sẽ thấy lá bị xoắn, vàng lá, rụng lá sớm, chết mầm. Điều quan trọng là các biểu hiện này không đồng đều trên toàn vườn vì mật số tuyến trùng không phân bố đều.
      Tuyến trùng thường không gây chết cây ngay nhưng làm cho cây trồng không thể phát triển bình thường, làm cây thiếu sức sống. Bên cạnh đó, chúng tạo ra các vết thương trên rễ cây, “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn. Ngoài ra, tuyến trùng còn có thể truyền virus gây bệnh cho cây.
     Biện pháp phòng trừ: Cần áp dụng các biện pháp canh tác là chủ yếu như luân canh, xen canh cây trồng, dùng giống sạch bệnh, giá thể làm bầu cây cần xử lý đảm bảo không có mầm mống bệnh...
   Không nên nhân cây bị bệnh do tuyến trùng gây hại như tách, chiết... để trồng ra diện rộng.
   Tiêu hủy các cây bị bệnh nhất là bộ rễ cần phải được dọn sạch.
   Bón phân cân đối cho cây trồng: Cần ưu tiên nguồn phân chuồng để bón cho cây nhằm duy trì hệ vi sinh vật có ích và làm kết cấu đất được tốt hạn chế tuyến trùng tồn tại, gây hại.
   Không lạm dụng phân hóa học đa lượng (đạm, lân, kali) để thúc cây lớn nhanh, bón bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng....
   Cần kiểm tra PH đất định kỳ bằng giấy quỳ tím, nhất là với cây ăn quả để có cách xử lý kịp thời sao cho đất trồng không bị chua.
   Kiểm soát tuyến trùng (sinh học):
      Hiện nay tuyến trùng ký sinh thực vật đang tấn công và làm hại cây trồng rất nghiêm trọng trên diện rộng với nhiều đối tượng cây trồng khác nhau. Do đó, việc nghiên cứu, phát hiện tuyến trùng gây hại sớm nhằm cứu sống các vườn cây đang là vấn đề cấp thiết và cần được đẩy mạnh. Bên cạnh đó cần tìm hiểu, phát triển các phương pháp khống chế mật số và phòng trừ tuyến trùng gây hại.
      Ngoài ra, các loài tuyến trùng có lợi trong nông nghiệp cũng đang được các nhà khoa học chú trọng nghiên cứu với mong muốn có thể đưa ra các sản phẩm tuyến trùng có ích, kiểm soát các tác nhân gây hại và gây bệnh trên cây trồng bằng biện pháp sinh học.
    
 • Phương pháp gieo ươm và chăm sóc mai Tứ Quý ?

  • Hoa mai tứ quí có 5 cánh đơn mỏng manh trông rất hấp dẫn. Điều đặc biệt lý thú của mai tứ quí là từ khi nở cho đến khi tàn rụng (thường trong một hoặc vài ngày) hoa thay đổi 4 màu khác nhau: Khi nở các cánh hoa màu vàng, khi cánh hoa rụng thì phần còn lại màu đỏ, sau đó các hạt có màu xanh và cuối cùng các hạt có màu đen nhánh. Hạt mai tứ quý rất dễ mọc, sinh trưởng nhanh nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng các cây con tìm được:
   • Chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất để làm giống là tốt nhất.
   • Ngâm hạt trong nước ấm 50-520C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8-10 giờ để kích thích hạt nhanh nẩy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra đem ủ trong cát ẩm hoặc vải ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo. 
   • Đất ương hạt được làm kỹ, có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10-15cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được. Trong thời gian đầu chỉ tưới nước lã đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ. thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh.
   • Đất ra ngôi cây con cũng làm kỹ, lượng phân bón lót cho 1m2 gồm: 3-5kg phân chuồng + 300g lân + 100-200g VBIO Plus hoặc dùng 2kg phân hữu cơ vi sinh. Cũng có thể dùng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu tơi xốp để đóng bầu, ra ngôi với kích thước 8 x 15cm rồi xếp thành các luống tập trung để dễchăm sóc.
   • Sau khi 7-10 ngày, bổ sung Trichoderma kết hợp Siêu ra rễ VBIO  kích thích ra rễ, tăng hệ rễ, ức chế nấm bệnh cho cây. 
   • Sau 1,5-2 tháng, bổ sung dinh dưỡng định kì 15-20 ngày/lần  cho cây bằng dòng phân bón lá Rapid Hydrophân bón gốc Rapid Nereo, dưỡng cây, dưỡng đọt, bật mầm cây.
   • Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6-8 tháng cây cao khoảng 40-50cm thì đem trồng vào chậu được. Mai tứ quí là cây lâu niên, trồng càng già càng lâu, càng cỗi mới càng đẹp và càng quí do đó nên chọn các chậu lớn, có đường kính trên 30cm để trồng, đất trồng mai nên chọn các loại đất màu, đất bùn ao đã được phơi khô nỏ lâu ngày để bay hết các chất độc. Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu cho dễ thoát nước rồi xếp các cục đất nỏ có đường kính 2-3cm vào có trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu. Sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu nên để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa ra nơi có nhiều ánh nắng thì mai sinh trưởng khoẻ, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.
   • Thời gian cây mai còn nhỏ thì cứ 2-3 năm thay chậu 1 lần bằng các chậu lớn hơn. Kết hợp với thay chậu là thay đất có bổ sung phân và cắt bỏ bớt các rễ già, trồng lại vào chậu mới. Công việc này nên làm vào mùa xuân hàng năm là thích hợp, tránh làm vào mùa khô sẽ gây hại cho cây. Mỗi năm nên bón thúc cho cây trong chậu 3-4 lần, cách nhau 3-4 tháng. Trước mùa xuân giúp cho cây phát triển cành lá; trước mùa thu giúp cho cây tăng cường dinh dưỡng để nẩy chồi, phát nụ, trổ hoa v.v...
 • Sâu đục thân trên Lúa và biện pháp phòng trừ?

  • Ở nước ta, sâu đục thân lúa có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là 4 loài sâu đục thân sau:
    - Sâu đục thân bướm hai chấm còn gọi là sâu đục thân mình vàng có tên khoa học là Scurpophâg incertulas hay Tryporyza incertulas.
   - Sâu đục thân 5 vạch đầu nâu còn gọi là sâu đục thân sọc nâu có tên khoa học là Chilo surpresalis.
   - Sâu đục thân năm vạch đầu đen có hai loại có tên khoa học là loài Chilo auricilius dudgeon và loài Chilo Polychrysus.
    - Sâu đục thân bướm cú mèo còn gọi là sâu đục thân mầu hồng, tên khoa học là Sesamia iferens
    Triệu chứng tác hại
   - Lúa ở giai đoạn mạ cho tới khi có đòng, sâu non đục vào thân cắn đứt ngang đọt lúa làm đọt lúa bị héo. Lúa ở giai đoạn trổ, sâu cắn đứt ngang cuống bông lám lúa không kết hạt được gây ra hiện tượng bông lúa bị lép trắng.
    - Dảnh lúa bị sâu đục thân bướm hai chấm gây hại phía ngoài bẹ và thân lúa gần như bình thường.
   - Dảnh lúa bị sâu đục thân thân 5 vạch đầu nâu, Sâu đục thân năm vạch đầu đen và sâu đục thân bướm cú mèo hại bẹ lá thường bị sâu ăn thối nát.
   Biện pháp phòng trừ
   - Ở các vùng thường bị sâu năn gây hại, tiến hành gieo cấy các giống lúa kháng sâu năn. (Chú ý: sâu năn có nhiều dòng sinh lý tuỳ theo từng địa phương, vì vậy một giống lúa kháng sâu năn ở địa phương này lại bị nhiễm sâu năn ở địa phương khác).
    - Diệt trừ cỏ dại quanh bờ.
    - Gieo cấy thời vụ đồng loạt trên một cánh đồng, nếu có điều kiện nên điều chỉnh thời vụ để khi đẻ nhánh không trùng đợt muỗi ra rộ.
    - Nên thay nước ruộng, nhất là khi phát hiện chớm có dảnh lúa bị hại.
   - Bón đạm vừa phải, dùng đúng lúc để lúa đẻ tập trung.
   - Dùng thuốc hoá học:
    + Ở những vùng hàng năm thường bị sâu năn có thể rải thuốc trừ sâu dạng hạt cho ruộng mạ hoặc ngâm mạ, nhúng giống mạ vào dung dịch thuốc trước khi cấy
   + Trên các ruộng khi phát hiện mới có dảnh bị sâu năn cũng có thể dùng thuốc hạt (phun thuốc nước thường kém hiệu quả).
   + Thuốc thường dùng là Trichlofon 90-99% (dạng bột), propoxur..
 • Chăm sóc cam thời kì quả non như thế nào là đúng?

  • Để có được tỉ lệ ra hoa, đậu quả tốt bà con thường áp dụng một số biện pháp khác nhau như siết nước, tiện gốc, cũng có thể là chất kích thích để ép cây ra hoa. Việc ép hoa như vậy vô tình làm cho cây suy yếu(stress)

   Vậy chăm sóc giai đoạn này như thế nào là đúng?
   Quan trọng nhất vẫn là giảm stress cho cây bằng cách bổ sung trực tiếp Amino acid qua bề mặt lá ngay sau khi hoa đã rụng cánh, bổ sung Canxi-Bo cùng kèm với đợt phun này. Tốt nhất nên sử dụng loại bón lá có chứa thêm cả Magie và kẽm.
   Lưu ý: Canxi-Bo không nên phun quá nhiều. Sau khi đã phun được1 lần  khi hoa bắt đầu nhú thì chỉ cần phun thêm 1-2 lượt với lượng vừa đủ trong giai đoạn quả non (sau khi hoa rụng cánh).

   Cần bổ sung thêm vi lượng, canxi, magie ở gốc để cây ăn dần trong thời gian nuôi trái, giúp tăng phẩm chất, tăng hương vị và đặc biệt là chống được nứt trái. Khuyến cáo nên sử dụng nano kháng canxi tưới gốc,  lân nung chảy kết hợp với phân chuồng để bón lót sau thu hoạch. Phòng trừ nhện đỏ, nấm mắt cua và bệnh ghẻ loét trong giai đoạn này.

   Thời điểm này nên bón NPK với hàm lượng đạm vừa đủ và lân thấp trong 3 tháng đầu nuôi trái, để tránh hiện tượng trái to, vỏ dày cũng như hiện tượng bung đọt làm khô múi,… Bổ sung thêm phân bón lá cao cấp Rapid Hydro  và phân bón trung vi lượng VBIO Plus để giảm stress cho cây, gia tăng phẩm chất, hương vị của trái, chống nứt trái, tăng mã quả,…

   Trước khi thu hoạch 2 tháng bắt đầu bổ sung kali hữu cơ ( Siêu KALI) để tăng phẩm chất quả, bởi nếu bón kali nhiều ngay từ đầu trái sẽ ngọt nhưng không lớn được

   Cách bón:

   • NPK một tuần bón 1 lần với lượng 50gr/gốc (nên chia bón nhiều lần như vậy để tránh lãng phí và hạn chế thoái hóa đất)
   • Phân bón lá Rapid Hydro phun định kỳ 15-20 ngày/lần. Kết hợp thêm VBIO NO5 để ngừa sâu ăn quả non, nhện đỏ.
   • Phân vi lượng VBIO plus bón 1-2  lần  trong quá trình nuôi quả phòng và ức chế nấm bệnh, tuyến trùng rễ (ngưng trước thu hoạch 20-30 ngày) với lượng 20- 30gr/gốc
 • Tại sao cây có múi hay có hiện tượng nứt quả và phải khắc phục thế nào?

  • ♻️TRONG NÔNG NGHIỆP, NGOÀI PHÂN ĐA LƯỢNG NPK LÀ NHỮNG DƯỠNG CHẤT CẦN THIẾT CHO CÂY TRỒNG, THÌ CÁC LOẠI PHÂN TRUNG - VI LƯỢNG (CA, BO) CŨNG RẤT QUAN TRỌNG CHO GIAI ĐOẠN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG.♻️ 
    

   💯 Mặc dù phân trung - vi lượng không sử dụng nhiều như phân đa lượng nhưng nếu thiếu những dương chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, phân vi lượng giúp cây phát triển và là tác nhân hoạt hóa các enzym giúp cây trồng phát triển. Do đó, hiểu biết về phân trung - vi lượng và tìm hiểu các kiến thức nông nghiệp về phân trung - vi lượng là rất cần thiết cho bà con nông dân làm nông nghiệp.

   – Cung cấp canxi, Bo dễ hấp thụ cho cây trồng.
   – Cứng cây, chống đổ ngã.
   – Giúp sự hình thành và phân hóa mầm hoa, tăng số lượng hoa.
   – Tăng sức sống của hạt phấn, tăng thụ phấn, tăng đậu trái, giảm rụng trái non.
   – Tăng tổng hợp protein, lipid; làm tăng lượng đường và các vitamin trong củ quả; ngăn ngừa sự thối trái.
   – Trổ hoa đồng loạt, tăng hạt chắc, quả chắc.
   – Hạn chế nứt trái, thối đáy trái, trái méo mó, dị dạng.
   – Giảm múi lép, chai, sượng quả.
   – Quả và củ đặc ruột.
   – Tăng năng suất, chất lượng nông sản.

   – Thời gian bảo quản nông sản lâu hơn.

 • Những nguyên nhân chính gây ra bệnh Vàng Lá Thối Rễ?

  • Vàng lá thối rễ là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, lây lan rất nhanh trên cây cam quýt, bưởi da xanh và sầu riêng. Tác nhân gây hại chính là nấm Phytophthora và Fusarium solani.

   Có thể nói nấm bệnh là tác nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Thế nhưng đất trồng mới là yếu tố quyết định cây trồng có mắc bệnh hay không? Một số loại đất không tốt sẽ là môi trường sinh sống thích hợp, giúp cho nấm bệnh phát triển và gây hại rất mạnh. Cụ thể như một số loại đất sau sẽ rất dễ gây ra bệnh vàng lá thối rễ:

   1. Đất quá nhiều sét, ít hữu cơ

   Đất sét là đất được hình thành từ những hạt sét nhỏ và mịn, hầu như không có khoảng trống nào chen giữa. Khi bị ẩm chúng có khả năng kết dính chặt với nhau.

   Đất sét có độ kết dính cao nên khả năng thoáng khí kém, thoát nước chậm gây nên tình trạng ứ đọng nước vào mùa mưa làm thối rễ còn vào mùa khô thì loại đất này trở nên cứng rắn dạng cục, bề mặt nứt nẻ làm đứt rễ cây trong đất.

   Mặt khác khi đất khô cứng, cằn cỗi sẽ khiến rễ cây rất khó có thể đâm sâu hút nước và dinh dưỡng. Chúng càng cố gắng đâm sâu càng bị tổn thương khiến cây suy yếu.

   Khi rễ cây bị đứt gãy, cây suy yếu, ngập nước sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh xâm nhập và gây hại lên rễ cây, làm cho cây bị vàng lá thối rễ.

   2. Đất bị chua

   Đất chua là đất có pH<5. Đất chua hay pH thấp không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, nhưng nó lại làm giảm sự hữu ích của các dinh dưỡng khoáng cung cấp cho cây. Làm giảm khả năng hấp thụ các nguyên tố N, K, Ca, Mg. Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng ra các ion Nhôm tự do gây bất lợi cho cây trồng. Nếu đất chua nhiều, ion Nhôm cao gây độc cho hệ rễ, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển được.

   Hệ rễ bị nhiễm độc, làm giảm sức đề kháng của bộ rễ là yếu tố thuận lợi để nấm bệnh phát triển gây hại mạnh trong mùa mưa.

   3. Đất lạm dụng phân bón và thuốc hóa học

   Trong quá trình canh tác vườn theo phương pháp truyền thống, bà con thường xuyên sử dụng các loại phân bón và thuốc hóa học để bảo vệ và giúp cây mau lớn. Làm như vậy trong thời gian dài sẽ không tránh khỏi được ngộ độc đất, đất ngày càng trở nên cằn cỗi và lớp đất bề mặt bị bào mòn, các loại vi sinh vật có lợi trong đất dần bị tiêu diệt. Điều này cũng làm cho bộ rễ cây bị suy giảm sức đề kháng, rễ bị thối dần,…

   Sử dụng nhiều phân thuốc hóa học còn làm cho đất bị thoái hóa, pH giảm mạnh theo thời gian, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để nấm bệnh phát triển, xâm nhập và gây hại rễ.

   4. Đất vườn thoát nước kém vào mùa mưa

   Nếu vườn có hệ thống thoát nước kém, vào mùa mưa mực nước trong vườn quá cao sẽ khiến cho cây bị ngập. Nước ngập làm chết vi sinh vật có lợi, khiến cho rễ cây thiếu oxy để hô hấp, vì vậy rễ sẽ tự động chuyển sang hô hấp hiếu khí. Quá trình hô hấp hiếu khí này sẽ tiết ra các chất hữu cơ độc hại như C2H5OH, CHO-OH làm thối các đầu rễ non. Đây chính là cửa ngõ cho nấm bệnh xâm nhập gây hại gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

    


    
 • Tại sao chế phẩm sinh học ngày càng được sử dụng rộng rãi?

  • Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt:

   • Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như cây trồng, môi trường sinh thái.
   • Giúp cân bằng dinh dưỡng, vi sinh vật… của hệ sinh thái trong môi trường đất.
   • Có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.
   • Đồng hóa các chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây trồng tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.
   • Tăng sức đề kháng cho cây trồng giảm thiểu sâu bệnh. Tiêu diệt côn trùng gây hại mà không gây hại đến môi trường như các thuốc BVTV có nguồn gốc từ hóa học.
   • Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ khó tiêu, phế phẩm nông nghiệp góp phần làm sạch môi trường.
 • Cách ủ phân chuồng hoai mục bằng Chế phẩm VBIO NO1 hiệu quả nhất

  • Nguyên liệu để ủ phân hữu cơ thông thường là các phụ phẩm có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên nếu sử dụng trực tiếp sẽ vẫn có chứa các vi sinh gây bệnh, vì vậy cần sử dụng các chế phẩm vi sinh, VBIO NO1 để giúp phân hữu cơ hoai mục nhanh hơn và gia tăng các chủng vi sinh có lợi cho phân.

   Sau đây, VNBIOTECH sẽ hướng dẫn bà con cách sử dụng Chế phẩm sinh học VBIO NO1 (Chuyên ủ phân) để ủ phân hữu cơ, ủ phân chuồng làm phân bón cho cây trồng

   Vai trò của vi sinh vật có trong VBIO NO1:

   + Tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất và có lợi cho cây, ức chế và cô lập các vi sinh vật gây hại.
   + Phân rã nhanh xác bã động thực vật - tạo đất tơi xốp - tăng cường hàm lượng chất hữu cơ trong đất - cung cấp chất dinh dưỡng cho cây - làm phát triển bộ rễ.          
   + Phòng ngừa tình trạng xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết chậm trên đối tượng (cam, quýt, bưởi, sầu riêng, tiêu, chè, cà phê...).
   + Ngăn ngừa hiện tượng chạy dây, thối rễ, lỡ cổ rễ, thối thân (dưa leo, dưa hấu, cà chua, ớt, bắp cải…).
   + Sản sinh kích tố (hóc môn) thực vật, giúp cây tăng trưởng tốt, khoẻ mạnh. Làm thay đổi bộ mặt của đất, tạo mầu mỡ trù phú cho những vùng đất bị hoá chất, sức nóng, hạn hán, lửa, lụt lội, đất nghèo, lạnh và sương mù gây hại.
   + Giúp tăng năng suất mùa màng và chống chịu stress.
   Đặc biệt vi khuẩn que Paenibacillus chuyển đổi Nitơ trong không khí thành dạng Amoniac làm chất bổ dưỡng cho cây hấp thu được – quá trình này giúp tiết kiệm phân U-rê đến 15-30% và ổn định mức độ Nitơ trong đất (hoặc nước). Mặc dù 78% không khí là Nitơ, nhưng bản thân thực vật không thể sử dụng Nitơ trực tiếp trong không khí được.

   Cách ủ phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục bằng chế phẩm sinh học VBIO NO1

   1. Chuẩn bị nguyên vật liệu.
   - Xác bã thực vật: cỏ, rơm rạ, lục bình, thân lá cây bắp, đậu, xác bã mía, vỏ cà phê, vỏ đậu phọng… đã phơi héo.
   - Phân gia súc, gia cầm: dê, bò, trâu, heo, gà, vịt ... (tươi hoặc khô).    
   - Chất độn: than bùn, bùn đáy ao cá, chất độn chuồng, chất thải hầm biogas…
   - Bạt nhựa đục.
   -Lọ chế phẩm VBIO NO1

   2. Cách ủ phân
   - Bọc lót dưới đáy đống phân ủ bằng bạt nylon để quá trình tạo sản phẩm phân ủ không bị thất thoát và giúp giữ độ ẩm.
   - Rải một lớp xác bã thực vật dầy độ 20-30 cm xen kẽ với một lớp phân gia súc, gia cầm và chất độn chừng 5-10 cm. Dưới đáy có lót tấm bạt nylon để quá trình tạo sản phẩm phân ủ không bị thất thoát.
   -Tưới ướt đều Chế phẩm VBIO NO1 đã pha loãng lên từng lớp phân ủ, tạo ẩm độ (50-70%) cho đống phân ủ. Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt một nắm phân ủ vừa đủ rịn nước. Một lọ 500ml NO1 pha với 200- 250 lít nước xử lý cho 2-2,5 tấn nguyên liệu.
   - Lặp lại tương tự cho đến hết khối vật liệu.
   - Phủ kín, che chắn và chèn kỹ bằng loại bạt nhựa đục tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào và để giữ nhiệt độ, Vào mùa mưa nên đào rãnh thoát nước xung quanh đống ủ.
   - Sau khoảng 10 ngày ủ, nấm và vi khuẩn đã phát triển nhân rộng và sinh nhiệt và có thể đạt nhiệt độ 50-600C.
   - Cần tưới nước bổ sung định kỳ (1-3 ngày/lần) đạt độ ẩm ban đầu, tạo điều kiện cho quần thể vi sinh vật có lợi tiếp tục phát triển trong phân ủ.
   - Có thể dùng một số cọc tre khoét rỗng ruột, chia đều khoảng cách xom thành lỗ (10-15 lỗ) cắm vào đống phân ủ để đổ nước tưới bổ sung.
   - Giở bạt ra kiểm tra, đảo trộn đều khối phân ủ 2-3 tuần một lần (không nén chặt) để tạo sự thông thoáng và phân bố đều nhiệt độ, ẩm độ.
    

   3. Sử dụng.
   Sau 45-60 ngày, phân ủ hoai, tơi xốp (không còn ấm) có thể đem bón ruộng vườn.
   Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi.
   Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm

 • Cách khống chế bưởi Diễn ra lộc đông ?

  • Bưởi ra lộc đông sẽ ảnh hưởng tới khẳng năng ra hoa đậu quả và làm giảm chất lượng quả. Sau đây là biện pháp hạn chế bưởi ra lộc đông, giúp quả sắc nước hơn, chất lượng quả ngon hơn.

   - Giữ khô hạn cho vườn thời kỳ phân hóa hoa tháng 12 đến tháng 1, bón phân đón hoa vào tháng 1

   - Nếu có thấy biểu hiện ra lộc Đông cần cuốc đát toàn bộ đất dưới tán cây, khoanh thân, cành, tiêu hủy toàn bộ lộc đông, vặt bớt lá

   - Phun Chế phẩm sinh học VNBIOTECH loại chuyên dùng cho cây ăn quả vào 1 - 1,5 tháng trước khi ra hoa
    

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống