Quy trình trồng và chăm sóc tía tô sinh học

28/04/2019 4:21:12 CH
  1. Thời vụ:

– Tía Tô có thể trồng quanh năm Cây Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens. Mặt dưới lá tím tía, có lông nhám, hoa nhỏ màu trắng hoặc tím tía.

  1. Giống:

– Giống thì có nhiều loại nhưng tốt nhất nên chọn một số giống có uy tín trên thị trường như giống công ty Trang Nông. TN 54 Giống này cây khoẻ mạnh, chịu được bệnh tốt, rau gia vị rất phổ biến ở Việt Nam. Lá lớn, lá trên là màu xanh lá cây và dưới lá là tím, thân màu tím, thực phẩm rất thơm. Thu hoạch lần đầu sau 35-40 ngày sau khi gieo.

I.Kỹ thuật trồng

2.1. Đất trồng

2.1.1. Chuẩn Bị Đất:

– Vị trí đất trồng: Khu vực trồng tía tô  cách ly với khu vực bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng trực tiếp từ các nguồn chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện, các lò giết mổ, nghĩa trang, đường giao thông lớn

  • Chuẩn bị đất:

– Chọn chân đất cao, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Đất được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ và lên luống.

– Làm sạch cỏ – bón vôi – phun Nano Bạc đồng HLC – cày đất – phơi ải từ 7-10 ngày. Mục đích để giúp đất tơi xốp, tăng độ PH, diệt trừ sâu hại và nấm bệnh trong đất.
– Đất thích hợp để trồng rau ăn lá là đất không bị phèn, độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5.

  • Lên luống (làm luống):

-Đất phải cày bừa, băm nhỏ.
– Mỗi liếp rộng 0,8- 1m có thể 1,5m tùy địa thế đất mà bà con có cách lên liếp khác nhau. Liếp cao 20-30cm. Bà con nên bố trí đường đi giữa 2 liếp rộng 0,4-0,5m để thuận lợi cho việc thu hoạch, chăm sóc sau này.

  • Bón Lót:

–  Super Lân + Phân hữu cơ + Thuốc trừ sâu  Bio HLC . “ bà con nên bón nhiều phân hữu cơ đặc biết là phân gà vì phân gà rất tốt cho nhóm cây rau ăn lá ”
=> Cách bón: Rãi phân rồi cày bừa xới sáo cho đều với đất mặt.