Phòng và đặc trị bệnh đốm dầu (loang dầu) trên cây chanh dây

Bệnh đốm dầu vi khuẩn một số nơi bà con còn gọi là bệnh bã trầu hay bệnh dầu loang chanh dây. Bởi triệu chứng của bệnh giống như những vết dầu loang sũng nước cho nên phần lớn người ta gọi là bệnh đốm dầu (loang dầu). Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây tuy nhiên biểu hiện bệnh rõ nhất là trên trái, bệnh nặng trái rụng hàng loạt, khiến nhà vườn thất thu.
** Nguyên nhân gây bệnh:
- Bệnh do một loài vi khuẩn có tên khoa Pseudomonas passiflorae gây ra.
- Do đó khi thấy triệu chứng của bệnh đốm dầu (còn gọi là bệnh dầu loang) nhiều bà con thường sử dụng thuốc trị nấm nhưng hiệu quả không cao (thuốc trừ nấm không có khả năng trị bệnh này).
- Bệnh đốm dầu do vi khuẩn gây ra nên bà con cần lựa chọn thuốc trị vi khuẩn phun định kỳ 7 ngày.
** Triệu chứng bệnh đốm dầu vi khuẩn (bệnh dầu loang chanh dây):
- Bệnh đốm dầu vi khuẩn gây hại hầu hết các bộ phận của cây chanh dây từ thân, lá và trái.
- Mức độ nhiễm bệnh và lây lan bệnh thành dịch phụ thuộc vào chất đất, khả năng thoát nước sau mưa và kỹ thuật bón phân cho cây chanh dây
- Ngoài ra khả năng lây lan bệnh còn phụ thuộc nhóm côn trùng chích hút (rầy, rệp, bọ trĩ, ruồi vàng...)
** Phòng bệnh:
- Trước khi trồng bà con cần cày ải đất, phơi đất tiêu diệt mầm bệnh. Trước khi trồng 2-4 ngày bà con dùng chế phẩm nano hợp kim phun trực tiếp xuống hố trồng cây sau này(tiêu diệt nguồn bệnh).
- Chọn đất trồng giàu hữu cơ, đất không chua để bộ rễ phát triển thuận lợi, có thể bón vôi trước khi trồng (việc này làm trước khi trồng 20-30 ngày).
- Bón phân lót hữu cơ hoai mục có ủ với nấm đối kháng.
- Phun phòng bệnh các chế phẩm nano: Dùng 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml chế phẩm nano bạc đồng pha với 200 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, định kỳ 10-15 ngày/lần, mùa mưa định kỳ 7-10 ngày/lần.
- Bà con chủ động quản lý và tiêu diệt các nhóm côn trùng gây hại (rầy, rệp, nhện, ruồi vàng, bọ trĩ...).
- Thường xuyên thăm vườn và phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, thực hiện các biện pháp cắt tỉa vườn thông thoáng.


 
Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT